Quy trình thành lập công ty TNHH một thành viên

Tháng 6 04, 2020
Rate this item
(0 votes)
(Reading time: 4 - 8 minutes)
 • Quy trình thành lập công ty TNHH một thành viên.
  Trong 3 loại hình hoạt động của doanh nghiệp, thì loại hình công ty TNHH Một thành viên là loại hình đơn giản nhất cả về mặt cơ cấu tổ chức của công ty cũng như thủ tục hồ sơ thành lập công ty. Loại này là loại các cá nhân kinh doanh mới khởi nghiệp lựa chọn nhiều nhất.

Sau đây công ty Hi Bay sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình và các bước thực hiện:
 • Thành phần hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên, bao gồm:
  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định tại Phụ lục I-2 Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT;
  • Điều lệ công ty (có đầy đủ chữ ký của người tham gia thành lập doanh nghiệp);
  • Cmnd / pass port người đại diện pháp luật phô tô công chứng không quá 3 tháng;.
  • Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:
  + Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước);
  + Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.
  • Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức.
   Tham khảo tải mẫu đăng ký doanh nghiệp trên trang hỗ trợ đăng ký doanh nghiệp của Sở kế hoạch TP Hồ Chí Minh theo đường link sau: http://www.dpi.hochiminhcity.gov.vn/TinTuc/dkdn/Pages/default.aspx
 • Để soạn hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên được nhanh chóng bạn cần chuẩn bị:
  Tên công ty TNHH một thành viên
  - Ghi rõ ràng, đầy đủ Tên công ty gồm CÔNG TY TNHH + Tên riêng doanh nghiệp muốn đăng ký. Tên công ty viết bằng tiếng nước ngoài (nếu có) và Tên công ty viết tắt (nếu có).
  + Tại sao các công ty nên có tên nước ngoài?
  Theo kinh nghiệm 7 năm cung cấp dịch vụ thành lập công ty, dịch vụ kế toán của Hi Bay thì công ty liên quan tới lĩnh vực xuất nhập khẩu, hay có làm việc với công ty nước ngoài thì điều này vô cùng quan trọng. Nếu thiếu tên nước ngoài bạn sẽ không làm thủ tục xuất nhập khẩu được
 • + Tại sao các công ty nên có tên viết tắt? điều này vô cùng quan trọng, nó sẽ tránh sai cho kế toán rất nhiều và đồng thời làm cho tên công ty bạn dễ nhớ.
 • - Tên công ty của bạn đăng ký không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên công ty của các doanh nghiệp khác đã được thành lập. Để kiểm tra tên công ty bạn dự định đăng ký có trùng hay gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp khác hay không bạn có thể kiểm tra theo đường link : https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn
  - Theo kinh nghiệm của Hi Bay thì tên công ty TNHH một thành viên bạn không nhất định phải có chữ một thành viên, bạn muốn để thì để, không để cũng được. Tùy vào nhu cầu hoạt động của công ty bạn nhé.
  Nếu không để đầy đủ chữ Công ty TNHH một thành viên thì tên công ty bạn sẽ ngắn gọn, dễ nhớ và sau này nếu có chuyển đổi loại hình từ công ty TNHH một thành viên lên công ty TNHH hai thành viên trở lên thì bạn không phải đổi tên công ty, tiết kiệm được kha khá tiền và thời gian của bạn. Bởi vì: Khi phải thay đổi tên công ty bạn sẽ phải thay đổi toàn bộ các thứ liên quan như: Hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn điện tử, con dấu, biển công ty, thiết bị chữ ký số, web site...
   Cung cấp địa chỉ công ty: Nơi công ty hoạt động hoặc nơi nào bạn có mặt khi thuế kiểm tra và có treo biển hiệu được
   Xác định các ngành nghề dự định kinh doanh. Ví dụ: dịch vụ kế toán, dịch vụ thành lập công ty, dịch vụ kiểm toán, dịch vụ thay đổi giấy phép, xây dựng... Theo kinh nghiệm của Hi Bay để tiết kiệm thời gian và tiền của bạn thì bạn cứ đăng ký nhiều nghành nghề hiện tại đang kinh doanh, lẫn tương lai có thể kinh doanh để sau này có sẵn rồi không phải làm thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh, hay bổ sung nghành nghề.
  >> xem thêm: hướng dẫn cách tra cứu ngành nghề kinh doanh của công ty
   Xác định số vốn điều lệ của công ty: Theo kinh nghiệm của công ty Hi Bay thì với loại hình công ty TNHH một thành viên khi thành lập thông thường các bạn hay để vốn điều lệ từ 1 tỷ đến 2 tỷ. Nhưng ít nhất thì cũng để 500tr nhé bạn. Đừng để thấp quá mất công, tốn phí làm thay đổi giấy phép kinh doanh khi mà dòng tiền bị âm. Vốn điều lệ trên thực tế nó chỉ ảnh hưởng tới số thuế môn bài phải nộp hàng năm. Cứ vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống thì đóng thuế môn bài 2tr.
  + Theo quy định tại Nghị định số 139/2016/NĐ-CP của Chính phủ (tải xuống): Các doanh nghiệp nộp thuế Môn bài căn cứ vào vốn điều lệ công ty đăng ký ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư theo biểu như sau:
  STT Vốn điều lệ đăng ký
  (VNĐ) Thuế môn bài cả năm (VNĐ) Thuế môn bài nửa năm (VNĐ)
  1/ Trên 10 tỷ VNĐ 3,000,000 1,500,000
  2/ Từ 10 tỷ VNĐ trở xuống 2,000,000 1,000,000

  – Nếu Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp vào khoảng thời gian từ 01/01 đến 30/06 thì công ty phải đóng mức thuế môn bài cả năm.
  – Nếu Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp vào khoảng thời gian từ 01/07 đến 31/12 thì công ty phải đóng mức thuế môn bài nửa năm.
  Nghĩa là:
  + Công ty thành lập trong khoảng thời gian từ ngày 01/01 đến ngày 30/6 thì phải nộp 100% mức thuế môn bài theo quy định ở bảng trên.
  + Công ty thành lập trong khoảng thời gian từ ngày 01/07 đến ngày 31/12 thì phải nộp 50% mức thuế môn bài ở bảng trên.

 •  Chuẩn bị CMND hoặc căn cước công dân hoặc passport photo công chứng không quá 3 tháng của giám đốc.
 •  Nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên lên sở kế hoạch đầu tư.
  Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và thanh toán lệ phí tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính
  Khi nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận.
  - Thời hạn giải quyết hồ sơ: 03 – 05 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ thì sau 03 ngày sẽ đươc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, còn nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì Sở KHĐT sẽ ra Thông báo hướng dẫn điều chỉnh hoặc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp
  - Lệ phí: bao gồm phí Đăng ký doanh nghiệp là 100.000đ. Phí đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là 300.000đ
  Thật tuyệt, nếu bạn không có thời gian tìm hiểu về các thủ tục, soạn hồ sơ, lên sở nộp hồ sơ thì dịch vụ thành lập công ty TNHH một thành viên của Hi Bay phí trọn gói 800.000đ là ra giấy phép và con dấu khi sử dụng dịch vụ kế toán của Hi Bay sẽ phù hợp với bạn.
  Mộng Như – pháp lý công ty Hi Bay
Read 16839 times Last modified on Thứ năm, 04 Tháng 6 2020 09:15

Leave a comment

Make sure you enter all the required information, indicated by an asterisk (*). HTML code is not allowed.