Niềng răng mắc cài sứ

Tháng 10 30, 2023
Rate this item
(0 votes)
(Reading time: 3 - 5 minutes)
So sánh ưu điểm vượt trội của niềng răng mắc cài sứ với các phương pháp niềng khác Để có cái nhìn khách quan nhất khi đánh giá niềng răng mắc cài sứ với các phương pháp khác. Bạn có thể làm phép so sánh ưu điểm các loại niềng sở hữu.

Từ đó sẽ dễ dàng đưa ra lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Hãy để ST Dentist giúp bạn so sánh các loại niềng răng qua bài viết sau nhé!

Thông tin cơ bản về niềng răng sứ và niềng răng mắc cài

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn về ưu nhược điểm của mỗi loại niềng. Chúng ta cần nắm bắt được các thông tin cơ bản nhất về chúng. Cụ thể như sau:

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ sử dụng bộ mắc cài được làm từ chất liệu sứ nguyên chất. Kết hợp với dây cung để kéo, điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Chất liệu sứ cao cấp có màu sắc trắng sáng tự nhiên, gần giống màu men răng. Mang đến tính thẩm mỹ cao và thêm tự tin cho người dùng.

Hiện nay, phương pháp niềng răng bằng mắc cài sứ có hai loại phổ biến là:

  • Niềng răng mắc cài sứ thông thường

  • Niềng răng mắc cài sứ tự động

Niềng răng mắc cài sứ

Phương pháp niềng răng mắc cài

Cơ chế hoạt động của các loại niềng hầu như đều giống nhau, sử dụng dây cung cùng mắc cài. Dây cung có vai trò tạo ra lực kéo các răng di chuyển về đúng khớp cắn chuẩn. Bộ mắc cài được gắn cố định lên bề mặt răng để tạo điểm tựa cho lực kéo. Mắc cài kim loại có độ bền, cứng chắc, và ổn định.

Ngoài chất liệu sứ, mắc cài cổ điện được chế tác bằng chất liệu kim loại với nhiều kiểu như:

  • Niềng răng mắc cài kim loại thông thường

  • Niềng răng mắc cài kim loại tự động

Phương pháp niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt hay niềng răng Invisalign, là niềng răng không mắc cài. Đây được đánh giá là phương pháp niềng răng hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay. Hệ thống mắc cài, dây cung truyền thống được thay thế bằng khay niềng trong suốt. Giúp răng dịch chuyển đến vị trí lý tưởng, chuẩn khớp cắn.

Khay niềng trong suốt được chế tác từ chất liệu nhựa cao cấp với số đo riêng của răng bạn. Trong suốt quá trình sử dụng, bạn có thể dễ dàng tháo lắp để vệ sinh sạch sẽ hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tháo rời nếu có nhu cầu nhưng điều đó là không nên.

Các loại mắc cài phổ biến hiện nay

So sánh phương pháp niềng răng mắc cài sứ với niềng răng mắc cài khác

Dưới đây là một số tiêu chí so sánh những ưu điểm vượt trội của các phương pháp niềng. Bạn đọc có thể tham khảo để hiểu kỹ hơn để lựa chọn. Các tiêu chí bao gồm:

Tính thẩm mỹ của bộ khí cụ

Niềng răng mắc cài kim loại sẽ dễ nhận ra do màu sắc khiến bạn tự ti khi nói chuyện. Niềng răng bằng sứ được làm bằng chất liệu sứ có màu tương tự răng thật, khó phát hiện hơn. Niềng răng trong suốt có tính thẩm mỹ cao, đối phương gần như không nhận ra bộ niềng bạn đeo.

Thời gian đeo niềng răng để chỉnh nha

Kim loại có độ bền cao hơn nên quá trình niềng sẽ diễn ra liên tục, rút ngắn thời gian đeo niềng. Chất liệu sứ có đặc thù dễ vỡ, bể nên trong quá trình niềng cần phải sửa chữa, bảo dưỡng. Điều này làm kéo dài thời gian niềng của bạn, tuy nhiên không kéo dài quá lâu. 

Thời gian niềng răng trong suốt sẽ nhanh hơn các loại niềng mắc cài. Tuy nhiên bộ khay niềng được làm từ nhựa chuyên dụng và cần thay thế qua từng giai đoạn niềng. Bạn sẽ phải đến nha khoa để đổi khay định kỳ.

Mức độ kích ứng của chất liệu đối với cơ thể

Chất liệu dùng để chế tác khí cụ niềng đều là chất liệu cao cấp, chuyên dùng trong nha khoa. Mắc cài kim loại có thể gây kích ứng nhẹ với một số trường hợp bệnh nhân bị dị ứng. 

Chất liệu sứ có độ lành tính cao, an toàn với hầu hết các bệnh nhân. Nhựa trong suốt hoàn toàn không gây kích ứng với cơ thể, sức khỏe người niềng.

Chi phí niềng răng 

Hiện nay, niềng răng trong suốt sẽ có mức giá cao nhất và có nhiều ưu điểm vượt trội nhất. Chi phí niềng răng bằng mắc cài kim loại thường sẽ thấp các loại niềng khác. Tuy nhiên nó lại không có tính thẩm mỹ cao. Nếu có điều kiện, bạn nên lựa chọn niềng răng sứ để đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất. 

 

Trên đây là những ưu điểm vượt trội khi so sánh niềng răng mắc cài sứ với các phương pháp niềng khác. Hy vọng qua bài viết bạn có thể đưa ra đánh giá và lựa chọn loại niềng phù hợp cho mình. Hãy liên hệ đến nha khoa ST Dentist để được tư vấn theo hotline: 0898.909.333

Chúng tôi luôn sẵn sàng đón tiếp và phục vụ quý khách hàng của mình!

Read 145 times